Gojek – Thương hiệu tỷ đô được xây nên từ tác động tích cực đến cộng đồng

Gojek là một trong những đơn vị tiên phong của mô hình siêu ứng dụng (Super App), kết nối người dùng với hơn 2 triệu đối tác tài xế và 500.000 nhà hàng tại hơn 200 thành phố Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Gojek cung cấp các dịch vụ gọi xe (GoBike), giao hàng (GoSend), và đặt đồ ăn (GoFood), phục vụ hàng triệu người dùng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo ra cơ hội thu nhập cho hơn 150.000 đối tác tài xế, 80.000 nhà hàng.

Không ngừng làm giàu giá trị mang lại cho hệ sinh thái

Với hơn 3 triệu đơn đặt hàng mỗi ngày trên Gojek, tính trung bình hệ thống dữ liệu xử lý khoảng 35 đơn đặt hàng mỗi giây. Với một hệ sinh thái (HST) gồm các đối tác tài xế, nhà hàng, các nhà cung cấp dịch vụ phức tạp và không ngừng mở rộng như thế, sự tồn tại với phát triển của Gojek phụ thuộc rất lớn vào giá trị mà thương hiệu này có thể mang lại cho HST. 

Theo khảo sát của Viện nhân khẩu học của Đại học Indonesia, 100% các bác tài sau khi gia nhập Gojek tự tin rằng họ có thể chăm lo cho gia đình tốt hơn nhiều nhờ thu nhập từ Gojek. 93% các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ  – trọng tâm trong HST Gojek – cho biết lượng đơn hàng tăng khi dùng nền tảng Gojek, và 55% có doanh thu tăng đáng kể. Những cải thiện về doanh số, độ phủ khách hàng, uy tín của thương hiệu thấy rõ qua sự hợp tác với nền tảng Gojek đã giúp thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Chuyển đổi số để tạo ra giá trị trên diện rộng

Chuyển đổi số cho phép Gojek thu thập dữ liệu hành vi và giao dịch khổng lồ trên nhiều điểm tiếp xúc tương tác với khách hàng và trên tất cả các trải nghiệm số, rồi chuyển hóa dữ liệu từ dạng thô (raw data) thành những kiến thức và hiểu biết sâu sắc về khách hàng, đối tác, xoay quanh những mục tiêu kinh doanh cụ thể (customer insight). 

Theo đó, Gojek đã thúc đẩy “quy trình sáng tạo ngược”, trao quyền cho các nhóm phản ứng nhanh (SWAT) được hình thành từ các bộ phận khác nhau. Các nhóm SWAT cùng “hội chẩn” và giải quyết rốt ráo các vấn đề kinh doanh theo phương thức agile (lặp và tăng trưởng), hướng tới các kết quả kinh doanh thực thụ, giúp Gojek chủ động đạt được những sự thay đổi mà mình mong muốn.

Mặt khác, từ các customer insight,Gojek tận dụng lợi thế công nghệ để đưa ra các quyết định kinh doanh và hỗ trợ cho người dùng lẫn đối tác một các hiệu quả nhất. Chẳng hạn, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp Gojek hiểu được ý định của người dùng và đưa ra các đề xuất cho họ dựa trên các giao dịch đặt hàng trước đây, từ đó cải thiện dịch vụ, nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Tương tự, bằng thuật toán, Gojek đưa tài xế đến với những hành khách đang có nhu cầu di chuyển, sắp xếp tài xế vào những khung giờ cao điểm có nhu cầu đi lại cao của hành khách. Cách làm này giúp cho người dùng không phải chờ lâu, cũng như tối ưu doanh thu cho đối tác tài xế. Gojek cũng xây dựng hệ thống phân bổ các ưu đãi phù hợp nhất (tiền thưởng, phiếu thưởng…) cho các đối tác và khách hàng, nhằm tăng doanh thu và mức độ sử dụng ứng dụng.

Kiến tạo và lan tỏa giá trị tích cho cộng đồng

Với sứ mệnh giúp gỡ bỏ các rào cản trong đời sống thường ngày, tạo ra tác động xã hội, Gojek hỗ trợ các đối tác để “không ai bị bỏ lại phía sau” – những người này lại không ngừng lan tỏa các giá trị đó, tạo thành hiệu ứng “domino” trên diện rộng. 

Trong mùa dịch Covid-19, các doanh nghiệp và hàng quán siêu nhỏ đã bắt tay với Gojek để xoay chuyển tình thế và bám trụ trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Gojek đã hỗ trợ hàng ngàn quán ăn dịch chuyển lên bán online trên GoFood. Họ là những người vốn dĩ yếu thế trong xã hội, có ít cơ hội được tiếp cận với bán hàng chuyên nghiệp, thậm chí nhiều người còn chưa bao giờ sử dụng smart phone hay Internet. Gojek hướng dẫn họ cách chụp ảnh món ăn, thao tác cập nhật thông tin, nhận đơn, hoàn thành đơn hàng,… không chỉ tạo ra thu nhập bổ sung cho họ mà còn giúp họ tiếp cận tốt hơn với mô hình thương mại điện tử. Đơn cử như trường hợp cụ Nguyễn Thị Huỳnh với gánh xôi nhỏ tại ngã tư Nguyễn Trãi giao Tản Đà (TP.HCM). Gánh xôi này đã theo chân cụ suốt 16 năm, là nguồn thu nhập chính nuôi 5 thành viên trong gia đình. Chồng cụ bị tai biến mạch máu não phải ngồi một chỗ 20 năm rồi, trong khi hai người con lại mắc bệnh về thần kinh. Cụ đã từng nung nấu ý định bán hàng online để kiếm thêmthu nhập thế nhưng tuổi cao lại không biết dùng công nghệ nên phải đến khi chương trình do Gojek phối hợp cùng HTV thực hiện mang tên “Để không ai bị bỏ lại phía sau” gõ cửa, cụ mới hiện thực hóa được dự định này. Nhờ ý nghĩa thiết thực, chương trình đã lan tỏa hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng, từ tháng 3 đến tháng 8-2020, Gojek đã hỗ trợ hàng ngàn quán ăn dịch chuyển lên bán online trên GoFood.

Đối với các đối tác tài xế, từ tháng 5-2020, công ty đã hỗ trợ các đối tác tài xế gần 100.000 bữa ăn, trao tặng hàng chục ngàn phiếu mua hàng nhằm đỡ gánh nặng trong chi tiêu hàng ngày. Trước đó, GoViet đã ra mắt sáng kiến GoShield, gói bảo hiểm bảo vệ với mức hỗ trợ và bồi hoàn giá trị cao nhất trên thị trường mà một tài xế công nghệ có thể nhận được. Trong khi đó, nhóm đối tác tài xế “Từ Tâm” của Gojek Việt Nam cũng đã trích từ phần tiền công chạy xe mỗi ngày để thực hiện hàng loạt các chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hay mua khẩu trang, nước rửa tay, phát tặng miễn phí cho người qua đường trong giai đoạn dịch bệnh.

Chính là nhờ những tác động tích cực và nỗ lực không ngừng giúp đỡ cộng đồng và hệ sinh thái giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng như vậy, Gojek đã hai lần lọt vào danh sách “Các doanh nghiệp làm biến đổi thế giới” do tạp chí Fortune (Mỹ) bình chọn.